กินโซเดียมได้แค่ไหน? ไตไม่พัง ความดันไม่ขึ้น

  • 17 มีนาคม 2566
กินโซเดียมได้แค่ไหน
โซเดียม (Sodium) คือแร่ซาตุชนิดหนึ่ง ช่วยรักษาความสมดุลของน้ำในร่างกาย และความดันโลหิต ใน 1 วัน ไม่ควรกินโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัม โดยมีวิธีการจำกัดโซเดียมไม่ให้เกินเพื่อไม่ให้เสี่ยงโรคดังนี้
✔ชิมก่อนปรุง เลี่ยงการปรุงเพิ่ม
1. เลี่ยงผงชูรส และผงปรุงรส
2. ลดซด น้ำแกง น้ำซุป
3. เลี่ยงอาหารแปรรูป
✔ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน “ลดหวาน มัน เค็ม”
1. เลี่ยงเกลือ ซอส และเครื่องปรุงรสต่างๆรวมทั้งน้ำสลัด
2. เลี่ยงอาหารแปรรูป อาหารกระป้อง
3. ลดซด น้ำแกง น้ำซุป
4. ลดจิ้มน้ำจิ้ม หรือคิปปิ้งต่างๆ
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH