กินเจ ยึดหลัก 5 ล. อิ่มบุญ สุขภาพดี
ล : เลือก
วัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหารประกอบอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และเลือกกินอาหารจากร้านอาหารที่สะอาด ผ่านมาตฐาน “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย”
ล : ล้างผัก
ก่อนกินหรือนำมาปรุงอาหาร ต้องล้างให้สะอาดทุกครั้ง เช่น การล้างด้วยน้ำส้มสายชู ช่วยลดสารพิษได้ร้อยละ 60-84 และยังสามารถล้างไข่พยาธิได้
ล : ล้างมือ
ด้วยสบู่และน้ำโดยเฉพาะมือของผู้ปรุง – ผู้เสิร์ฟ และควรสวมถุงมือหรือใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารในระหว่างการเตรียมเครื่องปรุงอาหาร
ล : เลี่ยง
อาหารที่มีแป้งและไขมันมาก โดยเฉพาะอาหารประเภทของทอด
ล : ลด
หวาน มัน เค็ม เสริมโปรตีนจากถั่ว การปรุงอาหารเจที่ดียังคงต้องเน้นกินอาหารครบ 5 หมู่
#โภชนาการ