กรมอนามัย เผยกิน ‘ขมิ้น – ขิง – ผักใบเขียว – ธัญพืช’ ช่วยลดความอ่อนล้าหลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

  • 14 ธันวาคม 2564

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยกินสมุนไพรประเภทขมิ้น ขิง ผักใบเขียว และธัญพืชต่าง ๆ สามารถช่วยลดอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน

             นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สามารถลดการแพร่ระบาด ลดความรุนแรงของอาการ และลดการเสียชีวิตได้ แต่มีบางรายที่ยังกังวล ต่อผลข้างเคียงที่จะตามมา โดยทั่วไปมักพบผลข้างเคียงตั้งแต่ปวดแขนบริเวณที่ฉีด ปวดศีรษะ มีไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัวหรืออ่อนเพลีย และอาจมีอาการไปได้ 2–3 วัน หลังฉีดวัคซีน และอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งการกินพืชสมุนไพรก็มีส่วนลดความรุนแรงหรือบรรเทาอาการที่มาจากผลข้างเคียง หลังฉีดวัคซีนได้ ทั้งนี้ พืชสมุนไพรที่แนะนำ ได้แก่ 1) ขมิ้น เพราะมีสารต้านการอักเสบใช้เป็นยาแก้ปวดได้ อาจช่วยบรรเทาการปวดแขน ปวดศีรษะ 2) ขิง สามารถช่วยลดการอักเสบ 3) ผักใบเขียว มีวิตามิน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ใยอาหารช่วยขับสารพิษของเสียออกจากร่างกาย อาหารที่มีปริมาณน้ำสูง เช่น ผัก ผลไม้  ทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ปกติ และ 4) ธัญพืชต่างๆ สามารถช่วยรักษาสุขภาพลำไส้ ระบบขับถ่ายปกติ และยังให้พลังงานกับร่างกายหลังเกิดอาการอ่อนล้าหลังฉีดวัคซีนด้วย

           “สำหรับการเตรียมตัวไปฉีดวัคซีนนั้น สองวันก่อนและหลังการฉีดวัคซีนให้งดออกกำลังกายหนักหรือยกของหนัก นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และวันที่ฉีดควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 500 – 1,000 ซีซี งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ โดยหลังฉีดแล้วเจ้าหน้าที่จะให้รอดูอาการในบริเวณที่ฉีด 30 นาที ถ้ามีไข้ หรือปวดเมื่อยมาก ทนไม่ไหว สามารถกินยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละหนึ่งเม็ด หากยังไม่ดีขึ้นกินซ้ำต่อได้ แต่ควรห่างกัน 4 – 6 ชั่วโมง นอกจากนี้ การฉีดวัคซีนโควิด-19 ควรห่างกับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่   อย่างน้อย 1 เดือน” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 

***

 

กรมอนามัย / 14 ธันวาคม 2564

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!