แนวปฏิบัติด้านสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ใน “ตลาด” สำหรับเจ้าของตลาด
สําหรับเจ้าของตลาด
- กําหนดให้มีทางเข้า-ออกที่ชัดเจน มีการคัดกรองอาการของผู้ค้า ลูกจ้างและผู้ใช้บริการให้สวมใส่หน้ากาก 100%
- มีมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล และแผงค้า
- จัดสภาพแวดล้อมในบริเวณตลาดให้มีการระบายอากาศที่ดี
- ทําความสะอาด บริเวณพื้นตลาดแพงจําหน่ายอาหารสด ด้วยน้ำยาทําความสะอาด เป็นประจําทุกวัน อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
- ทําความสะอาดห้องนํ้า ห้องส้วม จัดให้มีสบู่และน้ำสําหรับล้างมือ ให้มีบริการเจลแอลกอฮอล์วางไว้ในจุดต่างๆ
- จัดให้มีภาชนะมีฝาปิดรองรับขยะ ภายในบริเวณตลาด รวบรวมขยะไว้ยังที่พักขยะทุกวัน และส่งไปกําจัดอย่างถูกต้อง