แนวปฏิบัติสำหรับสถานศึกษาในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 (การจัดกิจกรรมแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน)
การจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์การแปรงฟัน
1) แปรงสีฟัน
– มีแปรงสีฟันเป็นของตนเองและไม่ใช้แปรงสีฟันร่วมกัน
– เขียนชื่อบนแปรงสีฟันของตนเอง
2) ยาสีฟัน เลือกใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์สําหรับเด็ก ซึ่งมีปริมาณฟลูออไรด์ 1,000-1,500 ppm. และควรมียาสีฟันเป็นของตนเอง
3) แก้วน้ำ มีแก้วน้ำส่วนตัวเป็นของตนเอง จํานวน 2 ใบ
4) ผ้าเช็ดหน้าส่วนตัว เพื่อเช็ดทําความสะอาดบริเวณใบหน้า ควรซักและเปลี่ยนใหม่ทุกวัน
การเก็บอุปกรณ์แปรงฟัน
- เก็บแปรงสีฟันในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก
- จัดทําที่เก็บแปรงสีฟัน แก้วน้ำ โดยเก็บของนักเรียน แต่ละคนแยกกัน ไม่ปะปนกัน เว้นที่ให้มีระยะห่างเพียงพอ ที่จะไม่ให้แปรงสีฟันสัมผัสกัน
การจัดกิจกรรมแปรงฟัน หลังอาหารกลางวัน
- นักเรียนนั่งแปรงฟัน ในห้องเรียนที่โต๊ะของตนเอง
- ก่อนการแปรงฟันทุกครั้ง ให้ล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดอย่างน้อย 20 วินาที
- ครูประจําชั้นเทน้ำใส่แก้วน้ําใบที่ 1 ประมาณ 15 ml.
- บีบยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ขนาดเท่ากับความยาวของแปรง (สําหรับเด็ก 6 ปีขึ้นไป) และแปรงฟันนานอย่างน้อย 2 นาที เมื่อแปรงฟันเสร็จแล้ว ให้บ้วนฟองและน้ำลงในแก้วใบที่ 2 และเช็ดปากให้เรียบร้อย
- นักเรียนทุกคนนําน้ำที่ใช้แล้วจากแก้วใบที่ 2 เทรวมใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ และให้ครูประจําชั้นนําไปเททิ้งในที่ระบายน้ำของสถานศึกษา ห้ามเทลงพื้นดิน
- นักเรียนนําแปรงสีฟันและแก้วน้ำไปล้างทําความสะอาด และนำกลับมาเก็บให้เรียบร้อย หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่ม
- ตรวจความสะอาดหลังการแปรงฟันด้วยตัวเองทุกวัน
#วัยเรียนวัยรุ่น #COVID-19