อาหารทะเลกินได้ ต้องปรุงสุก
วิธีทำความสะอาดก่อนปรุง
ใส่ถุงมือขณะล้างอาหารทะเล
ล้างอาหารทะเลให้สะอาดก่อนปรุงอาหาร
ควรล้างมือด้วยสบู่และน้ำก่อนและหลังล้างอาหารทะเล
การปรุงสุกอาหารทะเล : ต้มในน้ำเดือดที่อุณหภูมิมากกว่า 70 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที ขึ้นไป
อาหารทะเลยังคงรับประทานได้ สิ่งที่สำคัญคือการเตรียมวัตถุดิบทุกขั้นตอน ให้คำนึงเรื่องความสะอาด และความปลอดภัย ในการสัมผัสอาหารทะเล หรืออาหารสดต้องล้างมือให้สะอาดก่อน และหลังหยิบจับทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย