อาหารเจ เสริมภูมิต้านทานได้สุขภาพ เมนู ยำเสริมภูมิ (ยำโปรตีนเกษตร)

  • 5 มกราคม 2564
อาหารเจ เสริมภูมิต้านทานได้สุขภาพ เมนู ยำเสริมภูมิ (ยำโปรตีนเกษตร)

อาหารเจ เสริมภูมิต้านทานได้สุขภาพ เมนู ยำเสริมภูมิ (ยำโปรตีนเกษตร)

ยำเสริมภูมิ (ยำโปรตีนเกษตร)
ส่วนผสม สำหรับ 5 คน
  • โปรตีนเกษตรหั่นเป็นชิ้นลวก 400 กรัม
  • โปรตีนเกษตรหันเป็นชิ้นทอด 100 กรัม
  • ตะไคร้ซอย 100 กรัม 3 ต้น
  • แครอทหั่นเต๋าลวก 200 กรัม 1 หัว
  • ขมิ้นขาวซอย 100 กรัม 1 ขีด
  • มะเขือเทศหั่นเต๋า 100 กรัม 4 ลูก
  • เห็ดหอมสดหั่นลวก 200 กรัม 2 ขีด
  • พริกขี้หนูสวนซอย 5 กรัม 15 เม็ด
  • น้ำมะนาว 60 กรัม 4 ช้อนกินข้าว
  • ซีอิ๊วขาว 65 กรัม 4 ช้อนกินข้าว
  • เกลือป่นเสริมไอโอดีน 5 กรัม 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 12 กรัม 1 ช้อนกินข้าว
  • ใบสะระแหน่ 25 กรัม 3 ต้น
  • ใบชะพลูสำหนับห่อยำ
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
  • พลังงาน 305 กิโลแคลอรี
  • คาร์โบไฮเดรต 45.9 กรัม
  • ไขมัน 1.3 กรัม
  • โปรตีน 27.9 กรัม
  • ใยอาหาร 3.5 กรัม
  • แคลเซียม 137.5 มิลลิกรัม
  • วิตามินซี 28.1 มิลลิกรัม
  • เบต้าแคโรทีน 1,154.1 Ug
วิธีทำ
  1. นำโปตีนเกษตรมาแช่น้ำให้นิ่ม แบ่งส่วนหนึ่งไปทอด และอีกส่วนหนึ่งไปลวก
  2. ผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนจนน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่ตะไคร้ แครอท ขมิ้นขาว มะเขือเทศ เห็ดหอมสด คลุกเคล้าให้เข้ากันโรยด้วยใบสะระแหน่ พักไว้
  3. นำใบชะพลูมาห่อยำเป็นเมี่ยง กินเป็นคำ กินกับผักสด
© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH