อาหารเจ เสริมภูมิต้านทานได้สุขภาพ เมนู ยำเสริมภูมิ (ยำก้านคะน้า)
ยำเสริมภูมิ (ยำก้านคะน้า)
ส่วนผสม สำหรับ 3 คน
ก้านคะน้าหั่นเป็นชิ้นลวก 300 กรัม 5 ต้น
ใบคะน้าซอยลวก 200 กรัม 5 ต้น
ขมิ้นขาวซอย 30 กรัม 2 ช้อนกินข้าว
มะเขือเทศราชินี 50 กรัม 10 ลูก
เห็ดหอมสดหั่นลวก 50 กรัม 10 ดอก
พริกหวานสีเหลืองหั่นเต๋า 50 กรัม 1 ลูก
เต้าหู้ทอดกรอบหรือโปรตีน 30 กรัม 3 ช้อนกินข้าว
เกษตรทอดกรอบ
พริกขี้หนูสวนซอย 5 กรัม 10 เม็ด
น้ำมะนาว 45 กรัม 3 ช้อนกินข้าว
ซีอิ๊วขาว 45 กรัม 3 ช้อนกินข้าว
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 5 กรัม 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 12 กรัม 1 ช้อนชา
คุณค่าทางโภชนาการตอ 1 คน
พลังงาน 105 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 7.5 กรัม
ไขมัน 3.2 กรัม
โปรตีน 7.5 กรัม
ใยอาหาร 5.3 กรัม
แคลเซียม 252.4 มิลลิกรัม
วิตามินซี 133.1 มิลลิกรัม
เหล็ก 2.6 มิลลิกรัม
เบต้าแคโรทีน 1,783.9 Ug
วิธีทำ
นำก้านคะน้าที่ลวกแล้วใส่ถ้วยพักไว้
ผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนจนน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่ใบคะน้า ขมิ้นขาว มะเขือเทศ เห็ดหอมสด พริกหวานคลุกเคล้าให้เข้ากัน
นำยำที่คลุกเสร็จแล้วมาตักราดบนก้านคะน้าลวก แล้วโรยด้วยเต้าหู้ทอดกรอบหรือโปรตีนเกษตรทอดกรอบ กินกับผักสด เช่น กะหล่ำปลี ผักสลัด