กฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุข ในการควบคุมดูแล รถเร่จำหน่ายอาหาร ห่างไกล COVID-19
“รถเร่จําหน่ายอาหาร” : การจัดให้มีอาหารแห้งอาหารสด หรืออาหารปรุงสําเร็จพร้อมบริโภค ไว้บนพาหนะและเร่ขายหรือจําหน่ายให้ผู้บริโภคตามที่หรือทางสาธารณะในบริเวณชุมชน เข้าข่ายเป็น “การจําหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ”
หน้าที่ อปท.
- ออกข้อบัญญัติท้องถิ่น (ม.43)
- ออกประกาศจุดผ่อนผัน (ม.42)
- กํากับดูแลผู้จําหน่ายสินค้า ให้ปฏิบัติถูกสุขลักษณะ ตามข้อบัญญัติท้องถิ่น
ผู้ประกอบกิจการ “รถเร่ จําหน่ายอาหาร”
- พอรับใบอนุญาตต่อองค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ที่เข้าไปเร่ขายอาหาร
- ต้องปฏิบัติตามข้อบัญญัติท้องถิ่นและ เงื่อนไขท้ายใบอนุญาตอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันควบคุมโรค COVID – 19
ผู้ใดประกอบกิจการรถเร่จําหน่ายอาหาร โดยไม่ได้รับใบอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท