การจัดบริการตลาดนัด ให้สะอาด ปราศจากเชื้อ COVID-19

  • 12 พฤษภาคม 2563
การจัดบริการตลาดนัด ให้สะอาด ปราศจากเชื้อ COVID-19

การจัดบริการตลาดนัด ให้สะอาด ปราศจากเชื้อ COVID-19

  • พ่อค้า แม่ค้า และลูกค้าที่มาใช้บริการ
      • ให้สวมหน้ากากผ้าตลอดเวลา หมั่นล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์
  • เว้นระยะห่าง 
      • ระหว่างแผงจำหน่ายอาหาร และจุดยืนรอซื้อ อย่างน้อย 1 – 2 เมตร 
      • ดูแลความสะอาดแผงค้า โดยใช้น้ำยาทำความสะอาด และน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดแผงค้าหลังเลิกขายทุกวัน
  • พ่อค้า แม่ค้า
      • สวมหมวกคลุมผม
      • งดใส่เครื่องประดับ
      • สวมถุงมือขณะหยิบจับอาหาร 
      • ประกอบปรุงสูงจากพื้น 
      • ปิดคลุมอาหารลดการปนเปื้อน 
      • แยกเขียงสำหรับอาหารสดและผัก
      • เลือกขายอาหารที่ปรุงสุกใหม่
  • จัดให้มีถังขยะแยกประเภทอย่างเพียงพอ
      • เก็บล้างทำความสะอาดพื้นที่ตลาด ไม่ให้มีขยะตกค้างในทุกวัน
      • เจ้าหน้าที่เก็บขยะ ต้องสวมถุงมือ รองเท้า และผ้ายางกันเปื้อน พร้อมใช้ที่คีบด้ามยาวหยิบจับขยะ ใส่ถุงดำมิดชิด ก่อนนำไปกำจัด
  • คัดกรองสุขภาพพ่อค้า แม่ค้า และลูกค้าที่มาใช้บริการ 
      • หากพบว่ามีไข้สูง ไอ จาม เหนื่อยหอบ ให้หยุดซื้อขาย งดเว้นการเข้าในบริเวณตลาดนัดและรีบไปหาหมอทันทันที
      • ควรให้บริการที่ล้างมือสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ตามจุดต่าง ๆ
  • กรณีมีส้วมสาธารณะให้บริการ 
    • หมั่นทำความสะอาด ด้วยน้ำยาทำความสะอาดและน้ำยาฆ่าเชื้อโรค โดยเฉพาะจุดสัมผัสร่วม เช่น สายฉีดชำระ โถรองนั่ง กลอนประตู ก๊อกน้ำ เป็นต้น
    • และมีน้ำยาล้างมือให้บริการตลอดเวลา
© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH