จัดการโรงทานให้สะอาดปราศจากเชื้อ COVID-19
- ผู้บริโภค
- หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ ก่อนรับประทานอาหารและหลังรับประทานอาหาร
- เว้นระยะห่าง ระหว่างผู้อื่น 1-2 เมตร
- เจ็บป่วย เช่น มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบ ต้องไม่มารับอาหาร
- เมื่อได้รับอาหารควรนํากลับไปรับประทานทันที
- สถานที่ และผู้สัมผัสอาหาร
- ควรจัดในพื้นที่โล่ง อากาศถ่ายเทได้ดี
- มีที่ล้างมือพร้อมสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ไว้บริการ
- ผู้ปรุง ผู้ตักอาหาร ต้องสวมผ้ากันเปื้อน ถุงมือ สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย
- กําหนดระยะห่าง 1-2 เมตร ที่จุดรับอาหาร
- การเตรียม การปรุงอาหาร การล้างและเก็บภาชนะ อุปกรณ์
- เจ็บป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบ ให้หยุดปฏิบัติงานและพบแพทย์ทันที
- ล้างมือบ่อย ๆ ทั้งก่อนและหลัง การหยิบจับอาหารสด เนื้อสัตว์ทุกชนิด และการปรุงอาหาร
- แยกภาชนะอาหารสุกและอาหารดิบ อุปกรณ์ประกอบอาหารทุกชนิด ล้างสะอาดและเก็บสูงกว่าพื้น 60 c.m. อาหารต้องปรุงสุกและสะอาด วางบนโต๊ะสูง มีฝาปิด ใช้อุปกรณ์ตักอาหาร ที่คีบ หลีกเลี่ยงอาหารที่บูดเสียง่าย