5ล. ลดความเสี่ยง เลี่ยง COVID-19 จากการบริโภคน้ำในชีวิตประจำวัน
- เลือก
- น้ำดื่มบรรจุขวด ที่มีเครื่องหมาย อย.
- น้ำประปา ต้องใส มีกลิ่นคลอรีนอ่อน ๆ
- น้ำตู้หยอดเหรียญ จากตู้ที่สะอาด เปลี่ยนไส้กรองตามกำหนดเวลา
- ล้าง
- ล้างภาชนะที่ใช้บรรจุหรือดื่มน้ำให้สะอาด ล้างทั้งภายนอกและภายใน ล้างภาชนะใช้ดื่มน้ำทุกครั้งหลังใช้แล้ว
- หลังจากการล้างควรทำการฆ่าเชื้อโรค เช่น การต้มในน้ำเดือด การแช่น้ำคลอรีน 100 ppm. นาน 2 นาที หรือ 200 ppm. นาน 1 นาที
- ลด
- ลดการสัมผัสจุดที่สัมผัสน้ำ เช่น ก๊อกน้ำดื่ม พื้นผิวภายในภาชนะ หากต้องสัมผัส เช่น เปลี่ยนถังน้ำ ควรล้างมือหรือใช้แอลกอฮอล์เจลก่อน
- ลดความใกล้ชิด เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร หากต้องรอใช้บริการ เช่น รอกดน้ำ
- เลี่ยง
- เลี่ยงการใช้บริการน้ำดื่มร่วมกัน โดยเตรียมน้ำดื่มใส่ภาชนะบรรจุเฉพาะของตนเอง
- เลี่ยงความสับสน โดยทำสัญลักษณ์หรือเขียนชื่อบนภาชนะน้ำดื่มของตนเอง ไม่ให้ปะปนกับของผู้อื่น
- เลิก
- เลิกใช้ภาชนะดื่มน้ำร่วมกัน ควรใช้ภาชนะสำหรับดื่ม เช่น แก้ว จอก ขันส่วนตัว หรือแบบใช้ครั้งเดียว
- เลิกทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับน้ำบริโภค หากมีไข้ น้ำมูก ไอ จาม
#โภชนาการ #COVID-19