เมนูเด็ดหลังไหว้เจ้า

  • 24 มกราคม 2563

เมนูเด็ดหลังไหว้เจ้า กรมอนามัย

อาหารที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมนำมาเซ่นไหว้ เช่น เป็ด ไก่ หมู ซึ่งการปรุงประกอบอาหารต้องคำนึงถึงหลักโภชนาการ

แนะนำ
  • ปรุงอาหารด้วยวิธีการยำ ต้ม นึ่ง อบ
  • ลดอาหารประเภทผัด ทอด และลดการปรุงอาหารหวาน มัน เค็ม
  • เลี่ยง เนื้อสัตว์ติดมัน หมูสามชั้น
  • เพิ่มคุณค่าโภชนาการ ด้วยการเติมผักและผลไม้ เช่น เมนูสลัดไก่ฉีก หรือ ไก่สมุนไพร
เตือน

หากกินมากเกินไป พลังงานที่ใช้ไม่หมดจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกาย ทำให้มีน้ำหนักเกิน อ้วน และอาจเกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH