แผ่นพับ ขนาด A4 โดย พับตรงกลางและพับแบ่งครึ่งด้านบนของกระดาษ ให้รูปด้านบนกับด้านล่างต่อกันขนาดเมื่อพับแล้ว ครึ่งของ A4 ลดเค็ม ลด NCDsชอบเติมเค็ม = ยิ่งเพิ่มโรค การกินเค็ม หรือ ใส่เครื่องปรุงรสในอาหารมากเกินไป เสี่ยงทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น โรคความดัน โลหิตสูง โรคไตเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด เค็มน้อย อร่อยได้ – กินอาหารจืด – ฝึกนิสัย “ชิมก่อนปรุง”และ”ไม่ควรปรุงรสเค็ม” – ไม่แช่อาหารในน้ำจิ้ม – เลี่ยงของหมักดอง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขนมขบเคี้ยว – การใช้สมุนไพรในอาหาร เช่น กระเทียมพริกไทย ช่วยเพิ่มกลิ่นรสในอาหารทำให้สามารถลดการปรุงเค็มได้โดยที่อาหารยังมีรสชาติที่ดีอยู่ ตัวอย่างอาหารที่มีโซเดียมสูง กุ้งแห้ง 1 ช้อนกินข้าว เท่ากับเกลือ 1/2 ช้อนชา หรือโซเดียม 880 กรัม น้ำปลา 1 ช้อนกินข้าว เท่ากับเกลือ 3/4 ช้อนชา หรือโซเดียม 1,300 กรัม กะปี 1 ช้อนชา เท่ากับเกลือ 1/2 ช้อนชา หรือโซเดียม 880 กรัม ซอสหอยนางรม 1 ช้อนกินข้าว เท่ากับเกลือ 1/4 ช้อนชา หรือโซเดียม 518 กรัม ซีอิ๊ว 1 ช้อนกินข้าว เท่ากับเกลือ 1/2 ช้อนชา หรือโซเดียม 880 กรัม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อ เท่ากับเกลือ 3/4 ช้อนชา หรือโซเดียม 1,500 กรัม เต้าเจี้ยว 1 ช้อนกินข้าว เท่ากับเกลือ 1 ช้อนชา หรือโซเดียม 1,995 กรัม กินเค็มแค่ไหน? ใน 1 วัน เกลือ 1 ซ้อนชา มีโซเดียม 2,000 มิลลิกรัม ปริมาณ เกลือ ไม่ควรกินเกิน 1 ช้อนชา ต่อวัน หรือ ปริมาณ น้ำปลา ไม่ควรกินเกิน 4 ช้อนชา ต่อวัน |