แผ่นพับ ขนาด A4 โดย พับตรงกลางและพับแบ่งครึ่งด้านบนของกระดาษ ให้รูปด้านบนกับด้านล่างต่อกันขนาดเมื่อพับแล้ว ครึ่งของ A4 ลดมัน ลด NCDsน้ำมัน/ไขมัน กินแค่ไหน? ถึงจะ(พอ)ดี น้ำมัน/ไขมัน ทำหน้าที่ให้พลังงาน แต่ถ้ากินมากเกินไปจะก่อผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้เกิดโรคอ้วน ไขมันในเลือดสูงเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะ ไขมันอิ่มตัว – พบในน้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันจากสัตว์ น้ำมันหมู – ไขมันทรานส์ พบมากในเนยขาว มาการีน ของทอด อาหารจานด่วน ขนมขบเคี้ยว ควรเลือกกินไขมันไม่อิ่มตัว ได้แก่ น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวัน ทางเลือกที่ดีกว่า เปลี่ยนจากอาหารทอด ผัด กะทิ เป็นอาหารอบ นึ่ง ต้ม ตุ๋น ยำ ปิ้ง ผัดน้ำมันน้อย ตัวอย่างอาหารที่มีน้ำมัน/ไขมันสูงไข่ดาว มีน้ำมัน 4 ช้อนชา ไข่เจียว มีน้ำมัน 5 ช้อนชา ปาท่องโก๋ 1 ตัวเล็ก มีน้ำมัน 1 ช้อนชา กะที 1 ช้อนกินข้าว มีน้ำมัน 1 ช้อนชา ถั่วลิสง 1 ช้อนกินข้าว มีน้ำมัน 1 ช้อนชา โดนัท 1 ชิ้น มีน้ำมัน 4.5 ช้อนชา ทอดมัน 1 ชิ้น มีน้ำมัน 3 ช้อนชา หอยทอด 1 จาน มีน้ำมัน 8 ช้อนชา กินน้ำมัน/ไขมัน แค่ไหน? ใน 1 วันไม่ควรเกิน 6 ช้อนชาปริมาณต่อวัน (ไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี) |