กรมอนามัย ขอเสนอ หลัก 4S สำหรับ การจัดการศูนย์พักพิงชั่วคราว จากกรณี ภาวะฉุกเฉิน
การจัดการด้านสุขาภิบาล สุขอนามัย และอนามัยสิ่งแวดล้อม ในศูนย์พักพิงชั่วคราว ทำได้ด้วย 4 S ดังนี้
S1 – Survey สำรวจพื้นที่ตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวโดยรอบจัดทำผังภาพรวม กำหนดจุดวางระบบสุขาภิบาล
S2 – System Evaluation ประเมินความพร้อมระบบสาธารณูปโภค เช่น ระบบไฟฟ้า ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ หากไม่เพียงพอ ระบบบำบัดน้ำเสีย ระบบกำจัดสิ่งปฏิกูล ระบบประประปาประสานขอรับการสนับสนุนจากเครือง่ายในพื้นที่
S3 – Sanitation Management การจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในภาพรวบของศูนย์พักพักพิงชั่วคราว
– กำหนดพื้นที่ที่พักไม่แออัด จัดแบ่งโซนสำหรับ กลุ่มเสี่ยงกลุ่มเปราะบาง และกำหนดพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมเพื่อสุขภาพ เช่น พื้นที่ให้นบุตรและพื้นที่คัดกรองสุขภาพ เป็นต้น
– กำหนดพื้นที่ที่พักไม่แออัด จัดแบ่งโซนสำหรับ กลุ่มเสี่ยงกลุ่มเปราะบาง และกำหนดพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมเพื่อสุขภาพ เช่น พื้นที่ให้นบุตรและพื้นที่คัดกรองสุขภาพ เป็นต้น
– จัดให้มีห้องน้ำห้องส้วม อุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างเพียงพอ หากไม่เพียงพอให้ประสานหน่วยงานในพื้นที่เพื่อขอรับการสนับสนุนส้วมเคลื่อนที่และมีการจัดระบบสูบสิ่งปฏิกูลไปกำจัด
ให้ถูกต้อง
ให้ถูกต้อง
– จัดระบบระบายอากาศที่ดี ใช้วิธีการระบายอากาศตามธรรมชาติหรือเครื่องปรับอากาศขึ้นอยู่กับลักษณะโครงสร้างอาคาร
– การจัดการขยะ ประสานหน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่นให้จัดเตรียมถังขยะแบบแยกประเภทให้เพียงพอและกำหนดมาตรการเก็บ ขน เพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีทุกวัน
S4 – Surveillance กำหนดขอบเขตและมาตรการเฝ้าระวังด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม
– เฝ้าระวังด้านสุขากิบาลอาหาร ตรวจประเมินการปนเปื้อนเชื้อโรค ในอาหาร ประเมินความสะอาดของ พื้นที่ประกอบปรุง อุปกรณ์ทำอาหารจานชาม และผู้สัมผัสอาหาร
– เฝ้าระวัง คุณภาพน้ำใช้ ตรวจวัดระดับคลอรีนคงเหลืออิสระในน้ำให้ได้ตามมาตรฐานและตรวจประเมินการปนเปื้อนเชื้อโรค หากพบว่าน้ำมีการปนเปื้อนหรือไม่สะอาด ให้ทำการ
ปรับปรุงคุณภาพน้ำ เช่น ใช้คลอรีนฆ่าเชื้อโรค หรือใช้ระบบกรองน้ำ เป็นต้น
ปรับปรุงคุณภาพน้ำ เช่น ใช้คลอรีนฆ่าเชื้อโรค หรือใช้ระบบกรองน้ำ เป็นต้น
ข้อมูลโดย : กองอนามัยฉุกเฉิน กรมอนามัย
อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะครับ
#สาระสุขภาพ #สุขาภิบาลอาหารและน้ำ #อนามัยสิ่งแวดล้อม