+ ❝ลดเสี่ยงโรคท้องร่วงในแคมป์คนงาน❞
ห้าที่หนึ่ง กับ มาตรการสำหรับนายจ้าง หรือ ผู้ดูแลคนงาน เจ้าหน้าที่
1. จัดพื้นที่ส่วนกลางเป็นสัดส่วน ห้องน้ำห้องส้วมสะอาด ถังขยะมีฝาปิดมิดชิดไม่มีขยะตกค้างหมักหมม
2. จัดหาน้ำดื่มน้ำใช้ที่สะอาดเพียงพอและตรวจวัดระดับคลอรีนในน้ำใช้ให้ได้มาตรฐาน
3. ที่พักของคนงานสะอาดเป็นระเบียบ ลดแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์นำโรค
4. ดูแลความสะอาดจุดปรุงอาหาร อุปกรณ์ครัว ช้อนส้อม ล้างให้สะอาดเสมอ
5. จัดระเบียบพื้นที่ภายใน ให้ความรู้ป้องกันโรคระบาดที่เกิดในแคมป์คนงาน
ห้าที่สอง กับ มาตรการดูแลสุขอนามัย ของคนงาน หรือ แรงงาน
1. กินอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ และดื่มน้ำสะอาด
2. ล้างมือให้สะอาดก่อนกินอาหาร และหลังเข้าห้องส้วน หรือ หลังสัมผัสจุดเสี่ยง
3. ร่วมกันดูแลสุขลักษณะของที่พักให้สะอาดอยู่เสมอ และมีการจัดการขยะอย่างถูกต้อง
4. เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง กลุ่มเปราะบาง หากมีอาการรุนแรงให้รับไปพบแพทย์ทันที
5. สอนลูกสอนหลาน ให้มีพฤติกรรมและสุขอนามัยที่ดี ลดเสี่ยงโรค
เพียงทำตามสูตร 5+5 = ลดเสี่ยงโรคท้องร่วงในแคมป์คนงาน ได้แล้ว!!
ข้อมูลโดย : กองอนามัยฉุกเฉิน กรมอนามัย
อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ
#สาระสุขภาพ #สุขาภิบาลอาหารและน้ำ