หน้าโรงเรียน แสนอร่อย…ใครจะรู้

  • 21 พฤษภาคม 2567

🏫 หน้าโรงเรียน แสนอร่อย…ใครจะรู้⁉️ 🤒


🔸ผู้ปกครอง👪อาจจะไม่รู้ แล้วใครจะรู้ว่า ❝ไม่ควรมองข้ามอาหารหน้าโรงเรียน❞ ที่เด็ก ๆ ชอบกินกันเป็นเป็นประจำ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นของ ทอด🍤 ปิ้งย่าง🍗 น้ำหวาน ๆ🧋 ขนมกรุบกรอบ🍿 นอกจากจะเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ แล้วยังเสี่ยงต่อการ ปรุง ประกอบที่อาจไม่สะอาดและถูกสุขลักษณะส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวได้

อาหารหน้าโรงเรียนอันตรายกว่าที่คิด เดี๋ยวเล่าให้ฟัง


🔶 อาหารส่วนใหญ่ที่ขายหน้าโรงเรียน แบ่งเป็นกลุ่มได้ดังนี้
🔸 อาหารประเภททอด เช่น ลูกชิ้น ไส้กรอก เกี๊ยว 🥟 เฟรนซ์ฟรายส์ 🍟 จะเสี่ยงอันตรายจากน้ำมัน ❝ทอดซ้ำ❞
🔸 อาหารปิ้งย่าง เช่น หมูปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง บาร์บีคิว จะเสี่ยงอันตรายจากกลุ่มควัน💨ที่มีสารพิษ PAH (Polycyclic Acomatic Hydrocarbon) หากสะสมในร่างกายในปริมาณมากจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง
🔸 น้ำตาลปั้น ขนมหวาน เช่น ลูกชุบ ลูกกวาด 🍭 ไอศกรีมแท่ง 🍦 ผลไม้ดอง
🔸 น้ำแข็งใส น้ำหวาน🧋ที่มีสีสันสวยงามเสี่ยงอันตรายจากสีผสมอาหารและน้ำแข็ง 🧊 ที่ไม่ได้มาตรฐาน
🔸 ขนมกรุบกรอบ 🍿 มีของแถมดึงดูดใจ 😍 ส่วนใหญ่มีส่วนผสมแป้ง ไขมัน น้ำตาล และเกลือ

❗อาหารเหล่านี้ ถือเป็นภัยเงียบที่ ❝ใครจะรู้❞ เพราะหากกินมาก ๆ และบ่อย ๆ จะเกิดการสะสมและหากขาดการออกกำลังกายจะยิ่งเสี่ยงโรคอ้วน โรคไต เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจได้

🛎️ ดังนั้น ควรเลือกซื้ออาหารที่ปรุงสุกใหม่ เลี่ยงไหม้เกรียม สังเกตุผู้ปรุง ผู้จำหน่ายอาหาร ควรสวมผ้ากันเปื้อน และหมวกคลุมผม อาหารที่ขายต้องมีบรรจุภัณฑ์ที่สะอาด และใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารแทนใช้มือสัมผัส เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรคต่าง ๆ มาสู่ผู้บริโภคได้

📍 ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี 💖 จาก กรมอนามัย

📌 อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ

 

#สาระสุขภาพ #แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #โภชนาการ #สุขาภิบาลอาหารและน้ำ

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH