อดใจไม่ไหว…ทะเลหน้าร้อน กุ้ง หมึก ปู ปลา
วิธีเลือกซื้ออาหารทะเล
ถ้าพูดถึงอาหาร หลาย ๆ คน คงยกให้ ซีฟู๊ด หรือ อาหารทะเล เป็นที่สุดของอาหาร เพราะ ซีฟู๊ดทำให้ใจเราครื้นเครง อิ่มอร่อย หวานกรอบ สด ๆ จากทะเล แต่ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะ การเก็บรักษาอาหารทะเล ต้องใช้อุณหภูมิ -1 ถึง 1 องศาเซลเซียส ระยะเวลาไม่ควรเกิน 2 วัน เพื่อชะลอการเน่าเสีย ด้วยสภาพอากาศช่วงหน้าร้อน อาจทำอาหารทะเลเน่าเสียได้ง่าย
กรมอนามัยจึงมีวิธีเลือกซื้ออาหารทะเลมาแนะนำให้ทราบกัน ดังนี้
ควรซื้ออาการทะเลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น ตลาดที่ได้มาตรฐาน SAN และ SAN Plus (Sanitation, Anamai, Nutrition) “สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ” ของกรมอนามัย หรือให้สังเกต ลักษณะของอาหารว่ามีความแตกต่างจากปกติหรือไม่ ดังนี้
กุ้ง ต้องมีเนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นคาวเหม็นคล้ายกลิ่นแอมโมเนีย ครีบและหางต้องเป็นมันสดใส หัวกับตัวจะยังติดกันแน่น เพราะกุ้งที่ไม่สด หัวหรือส่วนที่เป็นเปลือกส่วนหัว จะไม่ติดกับตัว
ปลาหมึก เลือกตาใส เห็นตาดำ หัวและตัวต้องติดกันแน่น ไม่หลุดรุ่ย เนื้อต้องแน่น ไม่เละ หนวดต้องแข็งและไม่เปื่อยยุ่ย มีกลิ่นคาวธรรมชาติ ไม่เหม็นเน่า ไม่มีกลิ่นสารเคมี
ปลา เลือกปลาที่มีเหงือกสีแดง ไม่เขียวคล้ำ เนื้อแน่น กดไม่บุ๋ม ไม่มีกลิ่นคาว ตาใส ไม่ช้ำเลือดหรือขุ่นเป็นสีเทา
ปู เลือกปูที่ยังไม่ตาย ตาต้องใส และขาต้องติดตัวปูครบทุกขา และก่อนนำมาปรุงอาหารต้องล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ที่สำคัญเน้นปรุงสุกด้วยความร้อน หลีกเลี่ยงการกินแบบดิบ หรือ สุก ๆ ดิบ ๆ
ด้วยความรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย ขอให้ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือควบคู่ไปด้วย เพื่อลดความเสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษ และอุจจาระร่วง นะคะ
อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ
#สาระสุขภาพ #แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ #สุขาภิบาลอาหารและน้ำ