แคดเมียม!!! ภัยอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อสุขภาพ

  • 26 เมษายน 2567

แคดเมียม!!! ภัยอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อสุขภาพ

สามารถเข้าสู่ร่างกาย โดยการ กิน ดื่ม (น้ำประชาชุมชน และอาหาร/น้ำดื่ม) หายใจ สัมผัส (อากาศ/ฝุ่น)
เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะเกิดผล 2 ระยะ คือ
1. ผลแบบเฉียบพลัน – มีอาการระคายเคืองจมูกและลำคอ / มีอาการไอ เวียรศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียนรุนแรง / หายใจลำบาก เจ็บปวดทรวงอก รู้สึกอ่อนเพลีย / ท้องร่วงเฉียบพลันหากกิน
2. ผลระยะยาว – เป็นพิษต่อไต / เป็นสารก่อมะเร็ง / ทำลายกระดูก
การปฏิบัติตน สำหรับประชาชน
1. ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ฟังการแจ้งเตือนภัย
2. หลีกเลี่ยงสัมผัส สูด ดม ป้องกันตนเองทันทีถ้าเสี่ยง
3. เฝ้าระวัง อาการผิดปกติ ทั้งของตนเองและคนในบ้าน หากผิดสังเกตุรีบพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้เคียงทันที
4. หากแคดเมียมปนเปื้อนในอาหารและน้ำ 🚫ห้ามกิน 🚫ห้ามใช้ทันที
สำหรับเจ้าหน้าที่ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม
1. เฝ้าระวัง การปนเปื้อนในอาหาร น้ำ ฝุ่นพิษในครัวเรือนและชุมชน
2. เตือนภัยสื่อสารเสี่ยงประชาชน เพื่อป้องกันตนเองได้รวดเร็ว
3. ใช้กฏหมายสาธารณสุข ควบคุมอย่างเข้มงวด
📌อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตาม📍ซีรีย์สาระสุขภาพ💖จากเรานะคะ
 
#แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ #อนามัยสิ่งแวดล้อม
© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH