การปรับปรุงคุณภาพน้ำ สำหรับใช้ในช่วงสถานการณ์ฉุกเฉิน
ขั้นตอนการปรับปรุงน้ำ
1.ตักน้ำบริเวฯที่ไม่เน่าเสีย หรือ น้ำที่ไหลไกลจากห้องน้ำ ห้องส้วม
2.กรองเอาเศษสิ่งของออกจากน้ำให้หมด
3.จุ่มสารส้มลงไปในน้ำ กวนเร็ว 5 นาที และกวนช้า 10 นาที
4.เมื่อสังเกตเห็นตะกอนขนาดใหญ่ให้หยุดกวนและปล่อยิ้งไว้ รอตกตะกอนลงก้นถัง
5.นำน้ำส่วนที่ใสมาทำการฆ่าเชื้อโรค ต้มให้เดือดหรือหยดคลอรีนน้ำ 2 %
#สุขาภิบาลอาหารและน้ำ