นมแต่ละชนิด มีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกันอย่างไร
แหล่งที่มาของนม
- นมผลิตมาจากหลาแห่ง ได้แก่ นมจากสัตว์ : นมวัว นมควาย นมแพะ
- นมจากพืช : นมถั่วเหลือง นมถั่วเปลือกแข็งต่าง ๆ เช่น นมอัลมอนด์ นมพิสตาชิโอ นมแมคคาเดเมีย ฯลฯ
นมแต่ละชนิด มีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่าง
นมวัว : พลังงาน 124 kcal
แคลเซียม 224 (mg)
โปรตีน 6.6 (g)
ฟอสฟอรัส 182 (mg)
ไขมัน 6.6 (g)
นมแพะ : พลังงาน 132 kcal
แคลเซียม 236 (mg)
โปรตีน 6.8 (g)
ฟอสฟอรัส 200.8 (mg)
ไขมัน 7.8 (g)
นมควาย : พลังงาน 198 kcal
แคลเซียม 382 (mg)
โปรตีน 8 (g)
ฟอสฟอรัส 370 (mg)
ไขมัน 15 (g)
นมถั่วเหลือง : พลังงาน 68.4 kcal
แคลเซียม 181.8 (mg)
โปรตีน 0.72 (g)
ฟอสฟอรัส 16.2 (mg)
ไขมัน 3.4 (g)
นมอัลมอนด์ : พลังงาน 27 kcal
แคลเซียม 331.2 (mg)
โปรตีน 6.4 (g)
ฟอสฟอรัส 124.2 (mg)
ไขมัน 1.7 (g)
รู้หรือไม่
นมจากพืชบางชนิดจะมีแคลเซียมสูงกว่านมจากสัตว์ แต่ร่างกายอาจจะดูดซึมแคลเซียมได้น้อยกว่า เนื่องจากมีสารไฟเตต (Phytate) ที่ขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมนมพืชมีโปรตีน รวมทั้งกรดอะมิโนที่จำเป็นน้อยกว่านมจากสัตว์
#โภชนาการ