การดื่ม “อิ๊วโซดา” ควรระวังปริมาณโซเดียมและน้ำตาล เกินกว่าที่ร่างกายควรได้รับ ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก ใน 1 วัน
โซเดียมไม่เกิน 2000 มิลลิกรัม เท่ากับเกลือ 1 ช้อนชา หรือซีอิ๊ว 6 ช้อนชาผู้ที่มีภาวะอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือไตเรื้อรัง ควรหลีกเลี่ยง
และในช่วงนี้อากาศร้อนจัด เพื่อป้องกันโรคลมแดด (ฮีทสโตรก) ควรดื่มน้ำเปล่าบ่อยๆ ไม่ต้องรอกระหาย หากจำเป็นต้องออกแดด ควรสวมหมวก หรือกางร่ม ก็จะช่วยป้องกันโรคลมแดดได้
ติดตามสาระสุขภาพและความรู้ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมกับกรมอนามัยได้ที่
Facebook : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
Youtube : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
กรมอนามัยส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี
#โภชนาการ