โซเดียมในเครื่องปรุงรส

  • 9 มีนาคม 2566
โซเดียมในเครื่องปรุงรส

🧂 โซเดียมในเครื่องปรุง เติมมากไป ไตสะเทือน

ใน 1 วัน ร่างกายควรได้เรับโซเดียม ไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม

หากกินมากเกินไป จะทำให้มีผลต่อสุขภาพ ทำให้เสี่ยงต่อภาวะไตวาย ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดหัวใจตีบ และอาจทำให้เส้นเลือนสมองแตก

ปริมาณโซเดียมในเครื่องปรุงแต่ละประเภท ในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

  • เกลือ มีปริมาณโวเดียม 6,000 มิลลิกรัม
  • น้ำปลา มีปริมาณโวเดียม 1,160 – 1,420 มิลลิกรัม
  • ซีอิ๊วขาว มีปริมาณโวเดียม 960 – 1,420 มิลลิกรัม
  • ซอสปรุงรส มีปริมาณโวเดียม 1,150 มิลลิกรัม
  • กะปิ มีปริมาณโวเดียม 1,430 – 1,490 มิลลิกรัม
  • ซอสหอยนางรม มีปริมาณโซเดียม 420 – 490 มิลลิกรัม
วันพฤหัสบดีที่ 2 ของเดือนมีนาคม เป็นวันไตโลก ซึ่งปีนี้ ตรงกับวันที่ 9 มีนาคม 2566
ภายใต้แนวคิด Kidney Health For All- preparing for the unexpected, supporting the vulnerable” (ตระหนักภัย ใส่ใจไต ป้องกันไว้ เน้นกลุ่มเสี่ยง)

ติดตามสาระสุขภาพและความรู้ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมกับกรมอนามัยได้ที่

Facebook : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
Youtube : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

กรมอนามัยส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี

 

#โภชนาการ

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH