ข้อแนะนำการป้องกัน “ไข้หวัดนก”
ข้อแนะนำสำหรับ ผู้สัมผัสหรือปรุงประกอบอาหาร
- ไม่ใช่มื่อที่หยิบจับไก่ดิบหรือเปื้อน มาจับจมูก ตา และปาก ควรล้างมือบ่อยๆ
- หลังจับเนื้อสัตว์ หรือเปลือกไข่ที่มีมูลสัตว์เปื้อน ถ้ามีบาดแผลที่มือ ต้องปกปิดแผลให้มิดชิด และเลี่ยงการปฏิบัติงานที่มีโอกาสสัมผัสอาหาร
- ควรแยกเขียงสำหรับหั่นเนื้อไก่สด เป็ดสด จากเขียงสำหรับหั่นอาหรที่ปรุงสุกแล้ว
ข้อแนะนำสำหรับ ประชาชน
- ควรเลือกเนื้อไก่ และเป็ดสดจากร้านที่มีการรับรองมาตรฐาน หรือร้านค้าประจำ
- เลือกซื้อไก่ และเป็ดสดที่ไม่มีลักษณะว่าอาจจะตายด้วยโรคติดเชื้อ เช่ เนื้อมีสีคล้ำ มีจุดเลือดออก
- เลือกไข่ที่ฟองดูสดใหม่ ไม่มีมูลไก่หรือเป็ดติดเปื้อนที่เปลือกไข่ และล้างทำความสะอาดก่อนนำมาปรุง
- ไก่ เป็ด ควรผ่านการปรุงสุกอย่างทั่วถึงด้วยอุณหภูมิตั้งแต่ 70 องศาฯขึ้นไป อย่างน้อย 5 นาที เพื่อลดความเสี่ยงการปนเปื้อนเชื้อโรค รวมทังยาฆ่าแมลงตกค้าง
ข้อแนะนำ หากมีอาการไม่สบาย เช่น มีไข้ ปวดศรีษะ หนาวสั่น เจ็บคอ ไอ ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที กรณีทำงานในฟาร์มเลี้ยงสัตว์หรือมีประวัติสัมผัสซากสัตว์ต้องแจ้งแพทย์ด้วย
#โภชนาการ