อาหารเจ เสริมภูมิต้านทานได้สุขภาพ เมนู ยำเสริมภูมิ (ยำก้านคะน้า)
Views: 277
อาหารเจ เสริมภูมิต้านทานได้สุขภาพ เมนู ยำเสริมภูมิ (ยำก้านคะน้า)
ยำเสริมภูมิ (ยำก้านคะน้า)
ส่วนผสม สำหรับ 3 คน
-
ก้านคะน้าหั่นเป็นชิ้นลวก 300 กรัม 5 ต้น
-
ใบคะน้าซอยลวก 200 กรัม 5 ต้น
-
ขมิ้นขาวซอย 30 กรัม 2 ช้อนกินข้าว
-
มะเขือเทศราชินี 50 กรัม 10 ลูก
-
เห็ดหอมสดหั่นลวก 50 กรัม 10 ดอก
-
พริกหวานสีเหลืองหั่นเต๋า 50 กรัม 1 ลูก
-
เต้าหู้ทอดกรอบหรือโปรตีน 30 กรัม 3 ช้อนกินข้าว
-
เกษตรทอดกรอบ
-
พริกขี้หนูสวนซอย 5 กรัม 10 เม็ด
-
น้ำมะนาว 45 กรัม 3 ช้อนกินข้าว
-
ซีอิ๊วขาว 45 กรัม 3 ช้อนกินข้าว
-
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 5 กรัม 1 ช้อนชา
-
น้ำตาลทราย 12 กรัม 1 ช้อนชา
คุณค่าทางโภชนาการตอ 1 คน
-
พลังงาน 105 กิโลแคลอรี
-
คาร์โบไฮเดรต 7.5 กรัม
-
ไขมัน 3.2 กรัม
-
โปรตีน 7.5 กรัม
-
ใยอาหาร 5.3 กรัม
-
แคลเซียม 252.4 มิลลิกรัม
-
วิตามินซี 133.1 มิลลิกรัม
-
เหล็ก 2.6 มิลลิกรัม
-
เบต้าแคโรทีน 1,783.9 Ug
วิธีทำ
-
นำก้านคะน้าที่ลวกแล้วใส่ถ้วยพักไว้
-
ผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนจนน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่ใบคะน้า ขมิ้นขาว มะเขือเทศ เห็ดหอมสด พริกหวานคลุกเคล้าให้เข้ากัน
-
นำยำที่คลุกเสร็จแล้วมาตักราดบนก้านคะน้าลวก แล้วโรยด้วยเต้าหู้ทอดกรอบหรือโปรตีนเกษตรทอดกรอบ กินกับผักสด เช่น กะหล่ำปลี ผักสลัด