เพื่อสุขภาพดี 9 วิธี สำหรับการกิจเจ

  • 5 มกราคม 2564
เพื่อสุขภาพดี 9 วิธี สำหรับการกิจเจ

เพื่อสุขภาพดี 9 วิธี สำหรับการกิจเจ

  1. กินผักสด 6 ทัพพีและผลไม้สด วันละ 4 ส่วน
  2. “เน้นกินถั่ว โปรตีนเกษตรป้องกันขาดโปรตีน และผัก 5 สี ป้องกันการขาดวิตามินและแร่ธาตุ”
  3. ลดละเลี่ยงของหมัก ดอง กินอาหารปรุงใหม่และมีผักสด ผลไม้
  4. การประกอบอาหาร ไม่ควรต้มหรือเคี่ยวนาน ๆ เพราะทำให้สูญเสียวิตามินได้
  5. “ใช้เกลือและผลิตภัณฑ์เสริมไอโอดีนปรุงอาหารให้พอเหมาะ ป้องกันภาวะขาดสารไอโอดีน”
  6. เลือกกิน ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ เป็นประจำ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
  7. อาหารเจไม่ควรปรุงรสหวานมาก เค็มมากและมันมาก
  8. “ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือดื่มน้ำผักผลไม้ ไม่ปรุงแต่งรส งดน้ำหวานและน้ำอัดลม”
  9. เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์อาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพและใช้แอปพลิเคชัน Food Choice.
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH