ผงชูรส ชูร้าย อันตรายควรเลี่ยง ลดเสี่ยงโรค

  • 6 กันยายน 2562

ผงชูรส ชูร้าย อันตรายควรเลี่ยง ลดเสี่ยงโรค

             ผู้บริโภคที่นิยมใส่ผงชูรสในอาหาร โดยเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยขึ้น ความจริงแล้วผงชูรส จะละลายไขมัน ให้ผสมกลมกลืนกับน้ำ ทำให้มีรสเหมือนน้ำต้มเนื้อและกระตุ้นปุ่มปลายประสาทของลิ้นกับคอทำให้อาหารมีรสหวานอร่อย แต่ถ้ากินมากเกินไปอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการแพ้ผงชูรสที่เรียกว่า ไชนีสเรสเตอรองซินโดรมหรือรู้จักกันในชื่อของ โรคภัตตาคารจีน

อาการแพ้

  • ชาที่ปาก ลิ้น
  • ปวดกล้ามเนื้อ บริเวณ โหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก
  • หายใจไม่สะดวก ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน กระหายน้ำ
  • หัวใจเต้นช้าลง

อาการแพ้หนัก

  • ชาบริเวณ ใบหน้า หู
  • หัวใจเต้นเร็ว
  • อาจเป็นอัมพาตตามแขน ขา ชนิดชั่วคราวได้

คำเตือน

          หญิงมีครรภ์ไม่ควรกินผงชูรสเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ สำหรับทารกแรกเกิดถึง 3 เดือนนั้น หากได้กินผงชูรสเข้าไปจะส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของสมองในเด็กวัยนี้

#โภชนาการ

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH