ผงชูรส ชูร้าย อันตรายควรเลี่ยง ลดเสี่ยงโรค

  • 6 กันยายน 2562
  • 741 ครั้ง

ผงชูรส

             ผู้บริโภคที่นิยมใส่ผงชูรสในอาหาร โดยเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยขึ้น ความจริงแล้วผงชูรส จะละลายไขมัน ให้ผสมกลมกลืนกับน้ำ ทำให้มีรสเหมือนน้ำต้มเนื้อและกระตุ้นปุ่มปลายประสาทของลิ้นกับคอทำให้อาหารมีรสหวานอร่อย แต่ถ้ากินมากเกินไปอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการแพ้ผงชูรสที่เรียกว่า ไชนีสเรสเตอรองซินโดรมหรือรู้จักกันในชื่อของ โรคภัตตาคารจีน

อาการแพ้
  • ชาที่ปาก ลิ้น
  • ปวดกล้ามเนื้อ บริเวณ โหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก
  • หายใจไม่สะดวก ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน กระหายน้ำ
  • หัวใจเต้นช้าลง
อาการแพ้หนัก
  • ชาบริเวณ ใบหน้า หู
  • หัวใจเต้นเร็ว
  • อาจเป็นอัมพาตตามแขน ขา ชนิดชั่วคราวได้
คำเตือน

          หญิงมีครรภ์ไม่ควรกินผงชูรสเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ สำหรับทารกแรกเกิดถึง 3 เดือนนั้น หากได้กินผงชูรสเข้าไปจะส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของสมองในเด็กวัยนี้

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH