นมแต่ละชนิด มีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกันอย่างไร

  • 13 มิถุนายน 2566

นมแต่ละชนิด มีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกันอย่างไร

แหล่งที่มาของนม

  • นมผลิตมาจากหลาแห่ง ได้แก่ นมจากสัตว์ : นมวัว นมควาย นมแพะ
  • นมจากพืช : นมถั่วเหลือง นมถั่วเปลือกแข็งต่าง ๆ เช่น นมอัลมอนด์ นมพิสตาชิโอ นมแมคคาเดเมีย ฯลฯ

 

นมแต่ละชนิด มีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่าง

 

นมวัว : พลังงาน 124 kcal

          แคลเซียม 224 (mg)

          โปรตีน 6.6 (g)

          ฟอสฟอรัส 182 (mg)

          ไขมัน 6.6 (g)

 

นมแพะ : พลังงาน 132 kcal

แคลเซียม 236 (mg)

          โปรตีน 6.8 (g)

          ฟอสฟอรัส 200.8 (mg)

          ไขมัน 7.8 (g)

 

นมควาย : พลังงาน 198 kcal

          แคลเซียม 382 (mg)

          โปรตีน 8 (g)

          ฟอสฟอรัส 370 (mg)

          ไขมัน 15 (g)

 

นมถั่วเหลือง : พลังงาน 68.4 kcal

          แคลเซียม 181.8 (mg)

          โปรตีน 0.72 (g)

          ฟอสฟอรัส 16.2 (mg)

          ไขมัน 3.4 (g)

 

นมอัลมอนด์ : พลังงาน 27 kcal

          แคลเซียม 331.2 (mg)

          โปรตีน 6.4 (g)

          ฟอสฟอรัส 124.2 (mg)

          ไขมัน 1.7 (g)

 

รู้หรือไม่

นมจากพืชบางชนิดจะมีแคลเซียมสูงกว่านมจากสัตว์ แต่ร่างกายอาจจะดูดซึมแคลเซียมได้น้อยกว่า เนื่องจากมีสารไฟเตต (Phytate) ที่ขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมนมพืชมีโปรตีน รวมทั้งกรดอะมิโนที่จำเป็นน้อยกว่านมจากสัตว์

 

#โภชนาการ

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH