กินเจได้สุขภาพ

  • 21 ตุลาคม 2565
กินเจได้สุขภาพ

กินเจได้สุขภาพ

5 ประโยชน์

  1. โปรตีนจากพืชย่อยง่ายจึงช่วยลดภาระระบบย่อยอาหาร ฟื้นฟูระบบการทำงานให้แข็งแรง
  2. ลดความเสี่ยงจากโรคร้าย
  3. ลดอาการท้องผูก ช่วยขับของเสีย
  4. ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
  5. ผัก ผลไม้ ให้พลังงานควบคุมน้ำหนักได้

 

5 ข้อแนะนำ

  1. ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เติมธัญพืชต่างๆ ให้หลากหลายวัตถุดิบทดแทนเนื้อสัตว์ที่ทำจากแป้ง กินแต่พอควรเพราะอาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น
  2. เลี่ยงเมนูอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม
  3. ผัก ผลไม้ ควรล้างให้สะอาด ก่อนปรุงประกอบ ลดเสี่ยงเชื้อโรคหรือสารพิษตกค้าง
  4. เลือกแหล่งน้ำมันดีที่เป็นแหล่งของโอเมก้า 3 เช่น น้ำมันถั่วเหลือง เมล็ดเซีย
  5. ปรุงรสจากผลิตภัณฑ์ที่มีไอโอดีน

#โภชนาการ

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH