เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ เก็บอย่างไร…ให้ได้คุณค่าทางโภชนาการ

  • 2 เมษายน 2563
เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ เก็บอย่างไร...ให้ได้คุณค่าทางโภชนาการ

เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ เก็บอย่างไร…ให้ได้คุณค่าทางโภชนาการ

          โซนทั่วไป เหมาะสำหรับการเก็บนม ผลิตภัณฑ์จากนม แช่อาหารปรุงสุกที่เหลือจากมื้ออาหาร โดยต้องใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท

          โซนไข่ ช่องแช่ไข่ สามารถแช่ได้เลยโดยไม่ต้องล้าง และให้คว่ำด้านแหลมลงด้านล่าง

          โซนผัก ผลไม้ ช่องเก็บผัก และผลไม้ (ควรแยกผักกับผลไม้)

          โซนเครื่องดื่ม ช่องบริเวณประตูสำหรับแช่น้ำดื่มและเครื่องดื่มต่าง ๆ

          โซนแช่แข็ง ควรแช่เนื้อสัตว์สุกไว้ชั้นบน ชั้นถัดมาเป็นอาหารสำเร็จรูป ส่วนเนื้อสดไว้ชั้นล่างสุด

          เคล็ด (ไม่) ลับ

  • ผัก ผลไม้ที่อยู่ได้นาน 1-2 สัปดาห์ “ไม่ต้องแช่เย็นเลยจ้า”

#โภชนาการ #COVID-19

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH