Warning: Undefined variable $bg in D:\wwwroot\multimedia\wp-content\themes\anamai_2021_v1_0_1\single.php on line 28
>

กรมอนามัย แนะใช้ปูนขาว-หน้ากาก N95 ลดกลิ่นและเชื้อโรคจากกรณีกลิ่นซากสิ่งมีชีวิต ในพื้นที่ชายแดนไทย – กัมพูชา

  • 4 สิงหาคม 2568

นายแพทย์ธิติ แสวงธรรม รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากความห่วงใยของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่มีต่อสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะทหาร ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่บริเวณด่านหน้าชายแดนไทย – กัมพูชา ที่ได้รับผลกระทบจากกลิ่นซากสิ่งมีชีวิต ที่ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน และกระทบต่อความเป็นอยู่

             จากเหตุการณ์ดังกล่าวเบื้องต้น กลิ่นซากสิ่งมีชีวิตจะเกิดขึ้นภายหลังจากสิ่งมีชีวิตได้เสียชีวิตลงไปแล้วประมาณ 3 วันและกลิ่นจะหายไปตามระยะเวลา โดยปกติซากสิ่งมีชีวิตจะย่อยสลายได้ภายใน 8 – 11 เดือน ดังนั้น ในช่วงเวลานี้ จึงทำให้ประชาชนยังคงได้รับกลิ่นเหม็นรบกวนอยู่อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม การจัดการซากสิ่งมีชีวิตอาจจะต้องคำนึงถึงเรื่องของระบบบริหารจัดการภาวะฉุกเฉิน เพื่อเน้นถึงความปลอดภัยของทีมเจ้าหน้าที่ที่ต้องลงปฏิบัติหน้าที่ในด่านหน้าเป็นสำคัญ

     

              นายแพทย์ธิติ แสวงธรรม รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวต่อไปว่า ตามหลักวิชาการแล้วการจัดการปัญหากลิ่นซากสิ่งมีชีวิต สามารถทำได้โดยการฝังกลบซากหรือการใช้ปูนขาวโรยไปยังซากที่ส่งกลิ่นเพื่อป้องกันไม่ให้มีกลิ่นรบกวนและป้องกันการเกิดเชื้อโรคกระจายไปในพื้นที่ได้ นอกจากนี้ การป้องกันปัญหาโรคระบาดหรือโรคติดต่อที่มาจากซากสิ่งมีชีวิตสามารถดำเนินการได้โดยการป้องกันสัตว์และแมลงนำโรคไม่ให้บินมาตอมบนร่างกาย ตลอดจนอาหารและแหล่งน้ำที่อาจทำให้เกิดโรคระบาดได้ ดังนั้น ประชาชนและเจ้าหน้าที่ที่อยู่ด่านหน้าจึงควรเลือกรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ ทราบแหล่งที่มาของอาหารที่ชัดเจน ตลอดจนการใช้น้ำสะอาด โดยน้ำใช้ต้องมีคลอรีนอิสระคงเหลือในน้ำมีค่าระหว่าง 0.2 ถึง 0.5 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค นอกจากนี้ แนะนำให้เจ้าหน้าที่และประชาชนสวมเสื้อผ้าปิดมิดชิดเพื่อป้องกันแมลงนำโรคต่าง ๆ เข้ามากัด จนทำให้เกิดโรคระบาดได้ โดยอาจใช้ยากันยุงหรือสวมเสื้อผ้าปกคลุมร่างกายโดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนที่มีแมลงและสัตว์พาหะ

              ด้าน นายภิญญาพัชญ์ จุลสุข ผู้อำนวยการกองอนามัยฉุกเฉิน กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการจัดการเรื่องกลิ่นเหม็นรบกวน สามารถดำเนินการได้โดยการใช้หน้ากาก N95 ซึ่งสามารถป้องกันได้ทั้งกลิ่นรบกวนและเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมาในอากาศ ทั้งนี้ การเลือกใช้หน้ากาก N95 อาจส่งผลต่อความไม่สบายตัวหรือทำให้เกิดการหายใจลำบาก จึงควรพิจารณาถอดหน้ากากเป็นระยะ เพื่อช่วยเรื่องของการหายใจที่คล่องขึ้น หรือกรณีที่ไม่มีหน้ากาก N95 สามารถเลือกใช้หน้ากากอนามัย 2 ชั้น สามารถลดกลิ่นเหม็นจากซากสิ่งมีชีวิตได้อย่างไรก็ตาม กรมอนามัย ได้จัดส่งหน้ากาก N95 ให้กับทีมเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานหน้าด่านที่ได้รับผลกระทบจากกลิ่นซากสิ่งมีชีวิต เพื่อลดความเสี่ยงจากเชื้อโรคและป้องกันปัญหากลิ่นเหม็นรบกวนต่อไป

***

กรมอนามัย / 4 สิงหาคม 2568

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!