Warning: Undefined variable $bg in D:\wwwroot\multimedia\wp-content\themes\anamai_2021_v1_0_1\single.php on line 28
>

กุ๊ก.. กุ๊ก.. กู๋…. มาบอกของดีในฟังทองผักยอดฉิต เทศกาล Halloween

  • 13 พฤษภาคม 2568

👻 กุ๊ก.. กุ๊ก.. กู๋…. มาบอกของดีในฝักทอง 🎃 ผักยอดฉิต เทศกาล Halloween 🎃

📑 ในวันที่ 31 ตุลาคม เป็น Halloween 🎃 เราคงพบเห็นการตกแต่งด้วย ฟักทองที่แกะสลักและมีเทียน หรือ มีไฟ เป็นแสงอยู้ข้างในเต็มไปหมด แต่รู้ไหมคะว่า ประโยชน์ของฟักทองมีอะไรบ้าง เราจะไปดูกัน ดังนี้
✨ 1. น้ำ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
✨ 2. เนื้อ ลดการเกิดมะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวาน ความดัน บำรุงตับ บำรุงดวงตา สร้างเซลล์ใหม่ ทดแทนเซลล์ที่ตาย
✨ 3. ดอก มีวิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซีเล็กน้อย
✨ 4. เมล็ด มีธาตุเหล็ก สังกะสี โพแทสเซียม แมกนิเซียม และกรดไขมันที่มีประโยชน์ และช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันการเกิดนิ่ว มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
✨ 5. ใบอ่อน มีวิตามินเอสูงเท่ากับเนื้อแต่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าเนื้อฟักทอง
✨ 6. ราก นำมาต้มกับน้ำใช้ดื่มแก้อาการไอได้ และบำรุงร่างกายถอนพิษของฝิ่นได้
📍 เห็นไหมคะ นอกจากจะตกแต่งเพื่อความสวยงามประดับเทศกาลแล้ว ฟักทองยังมีประโยชน์ ตั้งแต่ รากยันใบผ่านเนื้อผ่านน้ำไปจนถึงเมล็ดและดอกเลยทีเดียวค่ะ ว่าง่าย ๆ ก็กินได้เกือบหมดเลยค่ะ
 
📍 ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย 💖📌 อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรา
https://www.facebook.com/anamaidoh

และอีกหนึ่งช่องทาง เพื่อ ติดตามสาระความรู้สุขภาพควบคู่ไปกับความบันเทิง เพิ่มเติมได้ที่
https://www.tiktok.com/@health.anamai.thailand และ https://www.tiktok.com/@healthyoffice.thailand

 
#สาระสุขภาพ #โภชนาการ
© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH