Warning: Undefined variable $bg in D:\wwwroot\multimedia\wp-content\themes\anamai_2021_v1_0_1\single.php on line 28
>

แพลนสุขภาพ ❝กิจกรรม วัยเกษียณ❞ สัปดาห์ที่ 4

  • 17 มกราคม 2568

สำหรับสัปดาห์ที่ 4 เราจะมาดูในส่วนของกิน ผัก ผลไม้ และป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรม ที่อาจสะสมมาตั้งแต่เรายังเป็นหนุ่มสาวชาวออฟฟิศกันค่ะ ซึ่งปกติแล้วเราก็กัน ผัก ผลไม้ กันทุกวันอยู่แล้ว ในวันนี้เราจะมีดูกันว่า เราควรกินเท่าไหรต่อวันดี


🔸🥗 การกินผัก ควรกินอย่างน้อย วันละ 6 ทัพพี (ผักสุก 1 ทัพพี = ผักสด 2 ทัพพี)
🔸🥑 การกินผลไม้ ควรกินอย่าง้นอย วันละ 3 – 5 ส่วน (ผลไม้ 1 ส่วน ประมาณ 1 กำปั้นมือ)

📌 ที่เราต้องใส่ใจปริมาณในการกินผักผลไม้ เพราะ การกินอะไรมากเกินไป ก็อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีแทนได้ค่ะ และข้อดีของการกินผักผลไม้ที่พอดี ช่วยลดอ้วน ลดโรค ช่วยขับถ่ายนำไขมันและสารก่อมะเร็งออกจากร่างกาย ลดความเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง และเบาหวานได้
🔖 เพิ่มเติมในสัปดาห์ที่ 4 ให้ ❝ใช้แคลอรีแต่ละวันเพิ่มขึ้น 10% ของสัปดาห์ที่ 3 (285 kcal หรือ 8,150 ก้าวขึ้นไป)❞ และจดผลทุกวันก่อนนอน ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในสัปดาห์ที่ 3 นี้ด้วย ว่า ในแต่ละวันกินผัก ผลไม้ เท่าไหร เพื่อเป็นการเช็คและคุมการกินของเราได้ค่ะ หากทำควบคู่กันไปทั้งของสัปดาห์ที่ 1 – 3 ด้วย จะยิ่งเสริมให้ร่างกายเราปรับสมดุลและมีสุขภาพที่ดีได้ด้วยนะคะ

✨ ทริคเล็ก ๆ ป้องกันออฟฟิศซินโดรม สำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศที่สนใจ 7weeks นี้ด้วยนะคะ
🔸 1. พักสายจากความพิวเตอร์ทุก 10 นาที
🔸 2. ปรับทำการทำงาน ทุก 20 นาที
🔸 3. กายบริหารยืดกล้ามเนื้อ ทุก 1 ชั่วโมง

👉 ท่านสามารถ ดาวน์โหลด คู่มือ 7สัปดาห์ สุขภาพดี หุ่นดี ที่บ้าน ได้ที่
https://multimedia.anamai.moph.go.th/…/7weeks-fit-at-home/

📍 ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย 💝
📌 อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามข่าวสาร สาระสุขภาพ กิจกรรมดี ๆ และ แพลนสุขภาพ ❝กิจกรรม วัยเกษียณ❞ 3 สัปดาห์ที่เหลือ จากเรา นะคะ

 

#สาระสุขภาพ #ผู้สูงอายุ

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH