Warning: Undefined variable $bg in D:\wwwroot\multimedia\wp-content\themes\anamai_2021_v1_0_1\single.php on line 28
>

“Stop Fat Start Fit” เปลี่ยน “อ้วน” เป็น “สมส่วน”

  • 31 มีนาคม 2569

“Stop Fat Start Fit” เปลี่ยน “อ้วน” เป็น “สมส่วน” ✨

🏖️ ช่วงปิดเทอมใหญ่ หยุดยาวแบบนี้ จะดีกว่าไหม? 🤔 ถ้าเปลี่ยนจากการนอน “เนือยนิ่ง” 🛋️ หรือสิงจอนานเกิน 2 ชม. 📱 มาขยับตัว สร้างร่างทอง เติบโตสมวัย สูงดี สมส่วน! 💪✨
💚 กรมอนามัย มัดรวม 3 หลัก ทำง่ายได้ทุกวัน “ขยับให้พอ นั่งให้น้อย และนอนเพียงพอ” มาฝากชาวด้อมอนามัย 🥰 ไว้เป็นทางเลือกในการปรับพฤติกรรมลูกหลาน สร้างร่างกายที่แข็งแรง สูงดี สมส่วน เติบโตสมวัย ดังนี้ 👇
◾️🏃‍♂️ ขยับให้พอ ส่งเสริมให้เด็กเคลื่อนไหวร่างกายระดับปานกลางถึงหนัก เช่น วิ่ง กระโดด เต้น เล่นกีฬา ⚽🏀 วันละ 60 นาทีทุกวัน (สะสมได้) ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง 🦴💪
◾️🪑 นั่งให้น้อย ขยับร่างกายทุก 1-2 ชั่วโมง ⏱️ และลดเวลาใช้จอ (มือถือ คอมพิวเตอร์ โทรทัศน์) ให้น้อยกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน 🚫📱
◾️😴 นอนเพียงพอ เข้านอนก่อน 3 ทุ่ม 🌙 (เด็ก 6-12 ปี ควรนอน 9 ชั่วโมงขึ้นไป วัยรุ่น 13-18 ปี ควรนอน 8 ชั่วโมงขึ้นไป) 🛌 เพื่อให้ฮอร์โมนการเจริญเติบโตหลั่งได้อย่างเต็มที่ 📈
💖 การขยับร่างกายสม่ำเสมอช่วยให้กล้ามเนื้อ กระดูก และหัวใจแข็งแรง ควบคุมน้ำหนัก ลดความเสี่ยงโรคอ้วน 📉 อีกทั้งยังช่วยเสริมสมาธิ การเรียนรู้ 🧠 และสุขภาพจิตที่ดี 😊
🌟 ปิดเทอมนี้ มาร่วม “Stop Fat Start Fit” สร้างรากฐานสุขภาพที่ดี เปลี่ยนเด็กไทยจาก “อ้วน” เป็น “สมส่วน” 👦👧 เพราะทุกก้าวของการขยับ คือ ก้าวสำคัญสู่อนาคตที่แข็งแรงของเด็กไทย ✨
📍 ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยรอบรู้เรื่องสุขภาพ ด้วยหลัก 3 รู้อยู่รอด เพื่อการรู้ถึงสถานะสุขภาพที่ดีของตัวเองได้ทุกวัยในทุกวัน จาก กรมอนามัย 💝
📌 อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามข่าวสาร สาระสุขภาพ และกิจกรรมดี ๆ จากเรานะคะ
👉 ท่านสามารถ ติดตามสาระความรู้สุขภาพ เพิ่มเติมได้ที่
👉 และอีกหนึ่งช่องทาง เพื่อติดตามสาระความรู้สุขภาพควบคู่ไปกับความบันเทิง เพิ่มเติมได้ที่
© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH