Warning: Undefined variable $bg in D:\wwwroot\multimedia\wp-content\themes\anamai_2021_v1_0_1\single.php on line 28
>

เผยเคล็ดลับว่งท้ายเดือนแห่งการเริ่มต้น ด้วย ✨ พลังแห่งการนอน ✨ สร้างสมองไวและร่างกายแข็งแรง

  • 27 มีนาคม 2569

เผยเคล็ดลับว่งท้ายเดือนแห่งการเริ่มต้น ด้วย ✨ พลังแห่งการนอน ✨ สร้างสมองไวและร่างกายแข็งแรง 🧠💪

คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมคะว่า ช่วงเวลาที่ลูกหลับ ไม่ใช่แค่การพักผ่อนธรรมดา แต่เป็น “นาทีทอง” ของการสร้างสมองที่ฉลาดไวและร่างกายที่แข็งแรงเติบโตสมวัย กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย อยากชวนทุกบ้านมาสร้างวินัยการนอนที่ดี เพื่อมอบของขวัญล้ำค่าที่สุดให้กับเจ้าตัวเล็กกันคะ
⏰ นอนแค่ไหนถึงจะพอ? เด็กวัยอนุบาลควรนอนรวมวันละ 10 – 13 ชั่วโมง (รวมนอนกลางวัน) เพื่อให้เพียงพอต่อการเจริญเติบโต
❓ ทำไมต้องนอนให้พอ?
📏 ร่างกายสูงใหญ่ Growth Hormone หลั่งดีที่สุดช่วงหลับสนิท ช่วยให้กระดูกและกล้ามเนื้อพัฒนา
🧠 สมองแล่น การนอนช่วยจัดระเบียบความจำ ลูกจะเรียนรู้เร็วและมีสมาธิ 📚
😊 อารมณ์ดี เด็กที่นอนพอจะไม่หงุดหงิดง่าย เลี้ยงง่าย ไม่งอแง
🛌 3 เทคนิค “พาเข้านอน” สำหรับพ่อแม่ 👨‍👩‍👧‍👦
1️⃣ สร้างเวลาเดิม 🕰️ เข้านอนและตื่นเป็นเวลา (ไม่ควรเกิน 2 – 3 ทุ่ม) ร่างกายจะจดจำและหลับง่ายขึ้น
2️⃣ บรรยากาศเป็นใจ 🌑 ห้องต้องมืด เงียบ และเย็นสบาย ❄️
3️⃣ นิทานก่อนนอน 📖 อ่านนิทานสั้น ๆ หรือพูดคุยเบา ๆ เพื่อสร้างความผ่อนคลาย และความอบอุ่นใจก่อนหลับ ❤️
💖 เพราะการนอนหลับที่มีคุณภาพ คือ รากฐานสำคัญของพัฒนาการที่ดีทั้งกายและใจ เราขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านในการสร้างสุขนิสัยการนอนที่ดีให้กับลูกรัก เพื่อให้เขาเติบโตมาอย่างสดใส แข็งแรง และมีความสุขในทุกๆ วันนะคะ
ข้อมูล: สำนักส่งเสริมสุขภาพ
📍 ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยรอบรู้เรื่องสุขภาพ ด้วยหลัก 3 รู้อยู่รอด เพื่อการรู้ถึงสถานะสุขภาพที่ดีของตัวเองได้ทุกวัยในทุกวัน จาก กรมอนามัย 💝
📌 อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามข่าวสาร สาระสุขภาพ และกิจกรรมดี ๆ จากเรานะคะ
👉 ท่านสามารถ ติดตามสาระความรู้สุขภาพ เพิ่มเติมได้ที่
👉 และอีกหนึ่งช่องทาง เพื่อ ติดตามสาระความรู้สุขภาพควบคู่ไปกับความบันเทิง เพิ่มเติมได้ที่
© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH