ใกล้ถึงช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ หลายท่านคงวางแผน “สวดมนต์ข้ามปี” เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตใช่ไหม? แต่การนั่งสวดมนต์นานๆ อาจทำให้ปวดหลังหรือเมื่อยล้าได้
กรมอนามัย จึงนำเคล็ดลับการเตรียมตัวมาฝาก เพื่อให้ทุกท่านสวดมนต์ได้อย่างมีความสุข “ท่าเป๊ะ หลังปัง” ได้บุญเต็มอิ่ม ร่างกายไม่พังครับ! 


การเตรียมความพร้อม
1.

พักผ่อนให้เพียงพอ
2.

หากมีอาการป่วยควรเลี่ยง หรือให้อาการดีขึ้น
3.

หากมีโรคประจำตัวควรเตรียมยาให้พร้อม

การเลือกกินอาหาร
กินอาหารที่ย่อยง่าย หรือ ให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ไม่หนักท้องจนเกินไปเน้นผักผลไม้

ท่านั่งที่ลดอาการปวดเมื่อย

การนั่งหลังตรง เพราะจะไม่ทำให้กระดูกสันหลังงอ หากอยู่ท่าเดิมโดยไม่ขยับจะทำให้กล้ามเนื้อเกร็งค้าง เกิดอาการคั่งของกรดแลคติก จนมีอาการเมื่อยล้าและกระดูกคดงอ ผิดรูปถาวร

การไม่นั่งขัดสมาธิบนพื้นนานๆ อาจทำให้เป็นเหน็บชา เนื่องจากเลือดไหลเวียนไม่สะดวก อาจเป็นสาเหตุของข้อเข่าเสื่อมได้

การไม่นั่งทับขาข้างใดข้างหนึ่ง เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนสะดวก และกระดูกสันหลังไม่คดงอ

การนั่งเบาะให้เต็มก้น ไม่นั่งแค่ครึ่งเบาะ (แก้ไขจากต้นฉบับ: ตัดคำว่า “นั่ง” ที่เกินมาออก) เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อหลังไม่ทำงานหนักเพราะฐานหรือก้นรองรับน้ำหนักได้เต็มที่

การยืดเหยียดระหว่างพัก

ท่ายืดเหยียด กล้ามเนื้อคอ โดยให้เอียงศีรษะไปทางขวา ลู่ไหล่ลงทั้ง 2 ข้าง ใช้มือขวาวางบนศีรษะด้านซ้ายแล้วดึงศีรษะเบาๆ ไปทางไหล่ขวา ค้างไว้ 10–30 วินาที สลับข้างและทำซ้ำแบบเดียวกัน

ท่ายืดเหยียดน่อง โดยยืนห่างจากฝาผนัง 2–3 ฟุต แล้วก้าวเท้าซ้ายเข้าใกล้ผนัง ให้เท้าทั้งสองข้าง ตั้งฉากกับฝาผนัง งอเข่าซ้าย เข่าไม่ควรเลยปลายเท้า แขนทั้งสองข้าง แนบฝาผนัง ขาขวาตึง และส้นเท้าแนบพื้น ค้างไว้ 10–30 วินาที สลับข้าง ทำซ้ำแบบเดียวกัน พยายามให้เท้าทั้งสองข้างขนานกัน และตั้งฉากกับฝาผนัง ส้นเท้าหลังแนบพื้นและเข่าหลังสามารถงอได้เล็กน้อย

ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยรอบรู้เรื่องสุขภาพ ด้วยหลัก 3 รู้อยู่รอด เพื่อการรู้ถึงสถาณะสุขภาพที่ดีของตัวเองได้ทุกวัยในทุกวัน จาก กรมอนามัย


อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามข่าวสาร สาระสุขภาพ และกิจกรรมดี ๆ จากเรานะคะ

ท่านสามารถ ติดตามสาระความรู้สุขภาพ เพิ่มเติมได้ที่

และอีกหนึ่งช่องทาง เพื่อ ติดตามสาระความรู้สุขภาพควบคู่ไปกับความบันเทิง เพิ่มเติมได้ที่