Warning: Undefined variable $bg in D:\wwwroot\multimedia\wp-content\themes\anamai_2021_v1_0_1\single.php on line 28
>

แพลนสุขภาพ ❝กิจกรรม วัยเกษียณ❞ สัปดาห์ที่ 2

  • 17 มกราคม 2568

📑 แพลนสุขภาพ 🏃‍♂️ ❝กิจกรรม วัยเกษียณ❞ 🗓️ สัปดาห์ที่ 2 ✨

🔶 สำหรับสัปดาห์ที่ 2 เราจะมาดูในส่วนของการลดหวาน มัน เค็ม กันคะ โดยการกิน แป้ง หวาน มัน เค็ม อย่างไรไม่อ้วน และเพิ่มด้วยการออกกำลังกาย ตามสัดส่วนนี้กันค่ะ
🔸 ในหมวดแป้ง 🍚 ข้าว หรือ 🍞 แป้ง ผู้ชาย กินวันละ 8 ทัพพี / ผู้หญิง กินวันละ 7 ทัพพี
🔸 ในหมวดของหวาน 🍨 ควรกินน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา และ สั่งหวานน้อยไม่เกิน 25% ค่ะ
🔸 ในหมวดของมัน 🍤 ควรกินน้ำมันไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา และ ไม่ควรกินของที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำด้วยนะคะ
🔸 ในหมวดของเค็ม 🍜 ควรกิน เกลือไม่เกินวันละ 1 ช้อนชา หรือเทียบเท่ากับ น้ำปลา 6 ช้อนชา รวมถึงกินโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวันด้วยค่ะ
👨‍⚕️ หากเราทำได้ตามนี้ และเสริมการออกกำลังกายที่บ้าน แบบที่เราทำไปในสัปดาห์ที่ 1 เช่น 🚶‍♂️ซอยเท้า 🕺เต้นแอโรบิค โดยให้รู้สึกเหนื่อยเล็กน้อย มีเหงื่อซึม พูดคุยได้จบประโยค ก็จะสามารถมีสุขภาพที่ดี หุ่นดี รักษาความฟิตของร่างกายไปได้อีกนานแลยค่ะ
📌 เพิ่มเติมในสัปดาห์ที่ 2 ให้ใช้แคลอรีแต่ละวันเพิ่มขึ้น 10% ของสัปดาห์ที่ 1 (230 kcal หรือ 6,600 ก้าวขึ้นไป) และจดผลทุกวันก่อนนอน ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในสัปดาห์ที่ 2 นี้ด้วย ว่า ในแต่ละวันกินข้าวหรือแป้ง น้ำมัน น้ำตาล เท่าไหร ด้วยเพื่อเป็นการเช็คและคุมการกินของเราได้ค่ะ
 
👉 ท่านสามารถ ดาวน์โหลด คู่มือ 7สัปดาห์ สุขภาพดี หุ่นดี ที่บ้าน ได้ที่
 
📍 ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย 💝
📌 อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามข่าวสาร สาระสุขภาพ กิจกรรมดี ๆ และ แพลนสุขภาพ “กิจกรรม วัยเกษียณ” 5 สัปดาห์ที่เหลือ จากเรา นะคะ
 
#สาระสุขภาพ #ผู้สูงอายุ
© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH