Warning: Undefined variable $bg in D:\wwwroot\multimedia\wp-content\themes\anamai_2021_v1_0_1\single.php on line 28
>

หวานรักอันตราย

  • 16 พฤษภาคม 2568

🍰 หวานรัก☠️อันตราย 🍭🍬

📑 14 พฤศจิกายน ถือเป็นวันเบาหวานโรค ที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะ ปี 67 ที่มีผู้ป่วยเพิ่มถึง 2.5 แสนคน และสะสมอยู่ 3.5 ล้านคนเลยทีเดียว และเจ้าโรคเบาหวาน มันคือ ความผิดปกติของเซลในการเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดเป็นพลังงาน เมื่อน้ำตาลไม่ได้ถูกใช้ จึงทำให้น้ำตาลในเลือดมันสูงผิดปกติ
⁉️ สูงแค่ไหนถึงผิดปกติ ในปัจจุบันระดับน้ำตาลปกติอยู่ที่ ต่ำกว่า 126 มก./ดล. วัดผลจากการอดอาหารแล้ว 8 ชม. แต่หากไม่ได้อดอาหารจะอยู่ ต่ำกว่า 200 มก./ดล. แทน
❗ อาการของโรคเบาหวานที่พบได้บ่อย คือ
🔸 ปัสสาวะบ่อย กระหายน้ำมาก หิวมากกว่าปกติ น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ชาปลายมือปลายเท้า ตามัว ป่วยบ่อย ติดเชื้อบ่อย คลื่นไส้ เวียนหัว หงุดหงิด แผลหายช้า คันผิวหนัง มักจะพบได้เมื่อระดับน้ำตาลสูงกว่า 200 มก./ดล.
🔸 ดังนั้นในคนที่ระดับน้ำตาลสูงกว่าเกณฑ์ 126 มก./ดล. จึงไม่มีอาการใด ๆ จากการตรวจร่างกายประจำปี
❗ สุขภาพดีสร้างได้ เริ่มจาก หวานน้อยสั่งได้ ลดการกินน้ำตาลลง ไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา และฝึกนับคาร์บในแต่ละมื้อแต่วัน (แป้ง หรือ 1 คาร์บ = ข้าว 1 ทับพี = น้ำตาล 5 ช้อนชา) ให้เพียงพอต่อวันด้วยนะคะ
 
📍 ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย 💖📌 อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรา
https://www.facebook.com/anamaidoh
และอีกหนึ่งช่องทาง เพื่อ ติดตามสาระความรู้สุขภาพควบคู่ไปกับความบันเทิง เพิ่มเติมได้ที่
https://www.tiktok.com/@health.anamai.thailand และ https://www.tiktok.com/@healthyoffice.thailand

 
#สาระสุขภาพ #โภชนาการ

ให้คะแนนความพึงพอใจ eBook ฉบับนี้

Click on a star to rate it!

คะแนนเฉลี่ย / 5. ทั้งหมด:

No votes so far! Be the first to rate this post.



© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH