ฟันยังดี

กรมอนามัย เตือนช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง เลี่ยงอยู่ที่โล่งแจ้ง หมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

  • 22 เมษายน 2565

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง เนื่องจากพายุฤดูร้อน เลี่ยงอยู่ที่โล่งแจ้งหวั่นลูกเห็บ ฟ้าผ่า ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะดูแลสุขภาพป้องกันไข้หวัด กินอาหารครบ 5 หมู่    ออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ

             

                          นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ประเทศไทยประสบปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศอย่างรวดเร็ว ทั้งอากาศร้อนจัด บางพื้นที่อุณหภูมิลดลงจนหนาวเย็น ร่างกายไม่สามารถปรับตัวได้ทันส่งผลทำให้เกิดการเจ็บป่วย ไม่สบาย  เกิดภาวะโรคระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงด้านสุขภาพ เช่น ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง   อีกทั้ง ในช่วงนี้อาจเกิดสถานการณ์พายุฤดูร้อน เกิดฝนตกหนัก ฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางแห่ง ขอให้ประชาชนระมัดระวังตนเอง หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง หรือใต้ต้นไม้ใหญ่ เพื่อป้องกันการเกิดฟ้าผ่าและอุบัติเหตุจากสิ่งของหรือสิ่งปลูกสร้างร่วงหล่นใส่ จนได้รับอันตราย รวมทั้งให้ติดตามข่าวสาร สถานการณ์ และให้รับฟังการแจ้งเตือนภัยจากหน่วยงานในพื้นที่คอยสังเกตอาการป่วยของกลุ่มเสี่ยง และจัดเตรียมยาสามัญประจำบ้าน ยาที่ต้องใช้เป็นประจำสำหรับผู้ป่วย   ที่ต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง และอุปกรณ์ช่วยพยุงตัวอื่น ๆ ให้พร้อมอยู่เสมอ ทั้งนี้ ประชาชนต้องมีความเข้าใจและรู้จักการดูแลสุขภาพ ป้องกันตนเองจากภาวะเจ็บป่วยอันเนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวนเพื่อให้มีร่างกายที่แข็งแรง มีสุขภาพดี พร้อมรับมือต่อสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

                            “สำหรับวิธีการสร้างสุขภาพดีให้เหมาะกับทุกกลุ่มวัยในช่วงอากาศเปลี่ยน ป้องกันไข้หวัดทำได้ด้วยการ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นประเภทผักและผลไม้สดที่มีวิตามินชีสูง ซึ่งจะมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการเดินเร็ว ๆ การวิ่งเหยาะ การขี่จักรยาน หรือเล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง สัปดาห์ละ 5 วัน เป็นเวลาอย่างน้อยวันละ 30 นาที ควรหลีกเลี่ยง การมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อสุขภาพ เช่น ดื่มสุรา สูบบุหรี่ กินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ นอนดึก เป็นต้น และควรพักผ่อนให้เพียงพอ” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 

กรมอนามัย / 22 เมษายน 2565

ศูนย์สื่อสารสาธารณะ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!